12:00:00   01/08/2022
Ngày 29/7, trong khuôn khổ kế hoạch đào tạo bồi dưỡng của Bộ, Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đối ngoại (FOSET), Học viện Ngoại giao đã phối hợp với Vụ Tổ chức Cán bộ tổ chức cuộc trao đổi chuyên đề về “Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa ngoại giao song phương và đa phương trong bối cảnh mới”.


Các đại biểu đã nghe Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Đình Quý chia sẻ bức tranh toàn cảnh về các định chế đa phương hiện nay.

Dưới sự điều hành của TS. Vũ Lê Thái Hoàng, Quyền Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược, hơn 120 cán bộ, công chức của các đơn vị trong Bộ và các cơ quan đại diện ở nước ngoài đã nghe Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Đình Quý, Nguyên Thứ trưởng, nguyên Đại sứ, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc chia sẻ bức tranh toàn cảnh về các định chế đa phương hiện nay, vai trò, vị thế và định hướng tham gia của Việt Nam.

Đại sứ Đặng Đình Quý và đại diện cấp Vụ nhóm các đơn vị làm công tác song phương và đa phương cũng trao đổi sâu rộng về những thuận lợi, thách thức, những kết quả đạt được, phương hướng và biện pháp thực tế nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả phối hợp giữa ngoại giao song phương và đa phương trong bối cảnh mới.


Vụ trưởng Vụ Trung Đông-châu Phi Bùi Hà Nam dẫn đề cho nhóm các Vụ khu vực làm song phương.

Tham luận của Vụ trưởng Vụ Trung Đông-châu Phi Bùi Hà Nam dẫn đề cho nhóm các Vụ khu vực làm song phương và Phó Vụ trưởng Vụ các tổ chức quốc tế Nguyễn Thị Vân Anh dẫn đề cho nhóm các Vụ đa phương, được bổ sung bởi đại diện các Vụ Đông Bắc Á, Đông Nam Á, ASEAN, Hợp tác Kinh tế đa phương, Ngoại giao văn hóa và UNESCO… đã gợi mở nhiều ý kiến bổ ích, mang ý nghĩa thực tiễn cao.


Phó Vụ trưởng Vụ các tổ chức quốc tế Nguyễn Thị Vân Anh dẫn đề cho nhóm các Vụ đa phương.

Trong đó, đáng chú ý là cách thức tăng cường phối hợp hiệu quả giữa các đơn vị trong Bộ cũng như giữa Bộ Ngoại giao với các bộ, ngành liên quan trên cả bình diện song phương và đa phương, nâng tầm tham gia của Việt Nam tại các khuôn khổ đa phương, thể hiện vai trò chủ động gánh vác các công việc chung; xác định đúng lợi ích của Việt Nam từ các góc độ an ninh, phát triển và vị thế khi kết hợp giữa song phương và đa phương; xử lý hài hòa các tác động, sức ép đa chiều từ các đối tác song phương tại các diễn đàn đa phương...


Cuộc trao đổi chuyên đề về “Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa ngoại giao song phương và đa phương trong bối cảnh mới”.
 

Nhân dịp này, TS. Vũ Lê Thái Hoàng cũng đề xuất ý tưởng về thúc đẩy vai trò của Việt Nam trong các khuôn khổ hợp tác nhóm ở cấp độ khu vực và tiểu khu vực, một hướng đi mới nhằm gia tăng lợi ích và phát huy vị thế của Việt Nam.

Đại diện các đơn vị tham gia đánh giá cao chủ đề thảo luận và đề nghị tiếp tục tổ chức trao đổi chuyên sâu, thực chất về nội dung quan trọng này để đưa ra các đề xuất, kiến nghị phù hợp với Bộ.

Nguồn: Báo Thế giới & Việt Nam
---
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đối ngoại (FOSET)
Địa chỉ: Tầng 5 , nhà D, Số 69 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 024 3775 3703, 093 455 5781, 077 8246167
Email: foset@dav.edu.vn
Website: http://www.foset.vn
Facebook: https://www.facebook.com/foset.dav/

Website liên kết