12:00:00   28/06/2017
Nơi thể hiện tâm huyết, đam mê
Thứ trưởng cho rằng, dù được phân công về đơn vị nào thì mỗi cán bộ hãy yên tâm làm việc ở đơn vị đó. “Ở bất kì đơn vị nào, vị trí nào cũng sẽ có những điều để các bạn yêu thích nó”, Thứ trưởng nói. “Ở đó sẽ có chỗ để bạn thể hiện được tâm huyết, đam mê của mình và quan trọng là bạn có làm được điều đó hay không”.
Thứ trưởng khẳng định, bản thân chưa bao giờ “chán” công việc tại Bộ cho dù không được làm về những gì mình mơ ước từ nhỏ. Bởi lẽ, “khi mình làm có đam mê, đam mê của mình lại mang lại lợi ích cho mọi người thì khi đó chính mình đã tìm được niềm vui, niềm yêu thích để nuôi dưỡng đam mê, hòa chung giữa cái đam mê cá nhân với công việc chung ấy”.  
Nói về cán bộ nghiên cứu, Thứ trưởng cho rằng, một cán bộ nghiên cứu muốn đi trước một vấn đề gì đó thì phải biết nung nấu, phải tìm cách tạo ra sự đồng thuận, phải đi chỗ nọ nói, đi chỗ kia nói về những nghiên cứu ấy. “Có thể nó sẽ được thực hiện, nhưng cũng có thể 5 năm, 7 năm sau ý tưởng đó mới có thể được thực hiện”, Thứ trưởng nhấn mạnh. Và đó cũng chính là cách để một cán bộ ngoại giao biết kiên trì thực hiện, kiên trì bồi dưỡng kiến thức cho nghiên cứu của chính mình.
Đối với người làm chính sách, người đó phải mang lại lợi ích cho tất cả mọi người. Để làm được điều đó, người làm chính sách cần phải có tư duy, phải có tầm nhìn xa trộng rộng để đưa ra một chính sách thì có lợi cho cả mười và phải gắn chặt với lợi ích của mọi người.
Từ một người làm chính sách nghĩ đến nguyên Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Phúc Kim Ngọc với chính sách khoán 10 trong nông nghiệp Việt Nam. Nếu không có khoán 10 thì Việt Nam liệu có thể trở thành nước xuất khẩu gạo đứng thứ hai trên thế giới. Tuy nhiên, để chính sách khoán 10 ấy có lợi cho người dân, cho những người nông dân Việt Nam được đưa vào thực tế, “ông Kim Ngọc cũng đã bị quăng quật, đã trải qua không biết bao nhiêu khó khăn để 10 năm, 20 năm sau trở thành anh hùng”.
Một ý tưởng không phải ngay sau đó trở thành một chính sách được. “Sự kiên trì từ đầu, phương pháp tốt, khả năng nhìn xa trông rộng thì ý tưởng nhất định trở thành chính sách và thực hiện sứ mệnh mang lại lợi ích cho đất nước”, Thứ trưởng nhấn mạnh. 
(Theo báo quốc tế ngày 24/5/2017)
 
Website liên kết